การดูแลรักษานั้นยากกว่าการหามา

การอยู่กับคนส่วนมากนั้น ทุกคนทราบดีว่าร้อยบิดาพันแม่ ไม่รู้เรื่องว่าสำหรับเพื่อการปฏิบัติบ้าง 

กล่าวแบบนี้เพราะอะไร หรือคิดแบบงี้เพราะเหตุไร แถมเกิดเหตุสงสัยล้นหลามเป็นบ่อเกิดที่เรื่องเลวร้ายสิ่งอวมงคล ได้อย่างยอดเยี่ยมมากมาย สามารถทำลายทั้งหมดทุกอย่าง แถมเปลี่ยนแปลงจากดีแปลงเป็นร้ายไปหมด อาจจะมีการเกิดเวลาที่พวกเราไม่รู้ตัวด้วย รวมทั้งพวกเราบางทีก็อาจจะยังมิได้ทำอะไรเลยก็ได้ พวกเราเพียงแค่อยู่ธรรมดา ก็อาจทำให้กำเนิดความเข้าใจผิดขั้นร้ายแรงได้ เพียงแค่ทำอะไรนิดหนึ่งก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความไม่ลงรอยกัน


จริงอยู่ที่ว่า ตัวเราเองนั้นไม่อาจจะทำให้ทุกคนประทับใจได้ทั้งผอง แต่ละคนมีเหตุมีผลของตนเอง รวมทั้งทุกคนมีความคิดของตนเองร่วมกันทั้งหมด ไม่มีผู้ใดสามารถจะมีความคิดเช่นกันได้ทั้งผองหรือถ้าหากจะมีก็น้อย แม้กระนั้นเชื่อไหมว่าแค่เพียงไม่รู้เรื่องซึ่งกันและกัน ทำให้ทุกข์ได้มากมายเป็นอย่างมาก ก่อกำเนิดเป็นความคับอกคับใจขึ้นมาสุดท้าย
แค่เพียงความประพฤติปฏิบัติน้อยที่บางทีอาจผิดหัวใจ พฤติกรรมอะไรบางอย่างอาจจะเป็นผลให้ผู้ที่เคยรักและก็ผูกพันกันมายาวนานนั้นจะต้องเย็นชากันไปแบบไม่มีทางกลับมาอย่างเดิมได้อีก แล้วเพราะเหตุไรพวกเราถึงชอบทำให้ความไม่รู้เรื่องกันมาทำลายความสัมพันที่ดีระหว่างผู้ที่พวกเรารักด้วย

แม้กระนั้นก็ล่ะ ทุกคนคงจะเคยได้ฟังคำว่า อยู่เพียงลำพังระวังความนึกคิด อยู่กับมิตรระวังคำบอกเล่า 

หากไม่เชื่อใจไม่ทำความเข้าใจในกันและกัน ความหมองใจหัวใจหรือความไม่ถูกกันจะเกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลาที่พวกเราคบค้ากัน หมายความว่าทุกความเกี่ยวพัน คนบางกรุ๊ปที่เขาสามารถอยู่กันด้วยความรู้ความเข้าใจ เขามีความรักให้กันเอื้อเฟื้อผลตอบแทนต่อกัน เขาสุขสบายที่ได้อยู่ร่วมกัน แทบจะไม่มีอคติ มีเพียงแค่อย่างเดียว นำมาซึ่งการก่อให้เกิดเป็นสิ่งที่ดีเลิศต่อกัน บางบุคคลรังควานผู้ที่ตนเองรักได้อย่างที่ไม่แคร์ด้วยว่าเขาจะรู้สึกเช่นไร หรือจะเป็นยังไง รู้สึกว่าเขาเป็นของตายและไม่มีวันไปจากพวกเรา เลยคิดเพียงแค่ว่าทำเช่นไรก็ได้แล้วแต่เรา


ดังนั้น เนื้อหานี้ ก็แค่ต้องการพูดว่า ตัวเราเองนั้นคิดผิดมากมาย ด้วยเหตุว่าเมื่อสิ่งที่ดีอยู่กับคุณแล้วคุณไม่รักษาเอาไว้ไม่รู้ค่าในวันที่มีอยู่ เมื่อถึงเวลาที่มีแล้ว คุณจึงควรเศร้าใจไปทั้งชีวิตของคุณ คุณจะไม่มีทางลืมเขาได้เลย เนื่องจากว่าความเศร้าใจที่คุณไม่ดูแลเขาให้ดี ไม่เชื่อใจ ไม่รู้เรื่อง มัวแต่ความนึกคิดของตนยิ่งใหญ่ ก็แถมไม่มีความสนใจสิ่งที่คิดว่าน้อยละเลย เชื่อเถอะว่าสิ่งเล็กน้อยนี่แหละที่เป็นจุดเล็กที่ทับถมกัน เมื่อวันหนึ่งมันก็จะล้นออกมา ยากที่จะต้านได้

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *